Kiểm soát hành trình Cruise Control: Tính năng mới trên Suzuki Ertiga Hybrid

Kiểm soát hành trình Cruise Control trở thành tiêu chuẩn trên các xe ô tô thế hệ mới nhờ khả năng duy trì tốc độ ổn định và tiết kiệm nhiên liệu. Trên dòng xe Suzuki Ertiga Hybrid sắp được tung ra thị trường Việt Nam vào cuối năm 2022, đã được trang bị tính năng kiểm soát hành trình. Vậy tính năng mới kiểm soát hành trình Cruise Control mới trên xe Suzuki Ertiga Hybrid này là gì? Cách thức sử dụng như thế nào? Cùng Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn tìm hiểu ngay bạn nhé!

Kiểm soát hành trình Cruise Control trên Suzuki Ertiga Hybrid là tính năng gì?

Kiểm soát hành trình Cruise Control
Kiểm soát hành trình Cruise Control

Kiểm soát hành trình Cruise Control trên Suzuki Ertiga Hybrid là một công nghệ tự động duy trì tốc độ, cho phép giữ tốc độ mà không cần giữ chân trên bàn đạp ga. Khi đó, bạn không cần sử dụng chân ga hoặc bỏ chân ra khỏi chân ga mà vẫn có thể hoàn toàn yên tâm rằng xe vẫn chạy ổn định.

>>> Xem thêm:

Tính năng kiểm soát hành trình Cruise Control trên Suzuki Ertiga Hybrid hoạt động trong những điều kiện nào?

kiểm soát hành trình cruise control
Tính năng kiểm soát hành trình cruise control hoạt động trong điều kiện nào

Hệ thống này có thể dùng được trong các điều kiện sau:

 • Cho xe số sàn, vị trí số phải là 3, 4 hoặc 5.
 • Cho xe số tự động, cần số phải nằm ở vị trí “D”.
 • Vận tốc tối thiểu phải đạt 40 km/h (25 mph) hoặc cao hơn.

Hướng dẫn sử dụng tính năng kiểm soát hành trình Cruise Control trên Suzuki Ertiga Hybrid

Thao tác Vị trí
Bật chế độ Kiểm soát hành trình bằng cách nhấn phím (1). Vô lăng
Khi đèn hành trình (4) xuất hiện trên màn hình, bạn có thể đặt tốc độ giữ. Màn hình thông tin
Tăng tốc hoặc giảm tốc để đạt tốc độ mong muốn. Chân Ga/Thắng
Kéo công tắc “RES +/SET –” (3) xuống. Vô lăng
Đèn “SET” (5) xuất hiện trên màn hình thông tin. Màn hình thông tin
Lúc này, hiển thị tốc độ đã đặt (6) cũng sẽ xuất hiện. Màn hình thông tin

Hướng dẫn tạm thời thay đổi tốc độ và thay đổi tốc độ hành trình trên Suzuki Ertiga Hybrid 2022

Hướng dẫn tạm thời thay đổi tốc độ

Kiểm soát hành trình Cruise Control
Kiểm soát hành trình Cruise Control

Khi tốc độ hành trình đã được giữ, bạn có thể tạm thời tăng hoặc giảm tốc.

Để tăng tốc: Nhấn bàn đạp ga. Khi bạn ngừng nhấn ga, xe sẽ trở về vận tốc hành trình đã đặt.

Để giảm tốc:

 • Nhấn bàn đạp thắng. Tốc độ đã đặt sẽ mất và tín hiệu “SET“ (5) sẽ biến mất.
 • Để trở lại tốc độ hành trình cũ, đẩy công tắc “RES +/SET –” (3) lên và mở tín hiệu “SET” (5) lại khi vận tốc phương tiện đạt 40 km/h (25 mph). Phương tiện khi đó sẽ tăng tốc đến tốc độ hành trình trước đó và giữ tốc độ này.

Hướng dẫn thay đổi tốc độ hành trình

Sử dụng bàn đạp ga: Để đặt tốc độ hành trình nhanh hơn mới, nhận bàn đạp ga để tăng tốc tới tốc độ mong muốn và kéo công tắc “RES +/SET –” (3) xuống. Tốc độ mới sẽ được giữ.

Sử dụng bàn đạp thắng: Để đặt tốc độ hành trình chậm hơn mới, giảm tốc tới tốc độ mong muốn bằng bàn đạp thắng và kéo công tắt “RES +/SET –” (3) xuống. Tốc độ mới sẽ được giữ.

Sử dụng công tắc “RES +/SET –”: 

 • Để đặt tốc độ hành trình nhanh hơn, kéo lên nhiều lần hoặc kéo lên và giữ công tắc “RES +/SET –” (3). Vận tốc xe sẽ tăng từ từ. Khi thả công tắc, tốc độ mới sẽ được giữ.
 • Để đặt tốc độ hành trình chậm hơn, kéo xuống nhiều lần hoặc kèo xuống và giữ công tắc “RES +/SET –” (3) cho đến khi xe di chuyển ở tốc độ mong muốn, và buông công tắc. Tốc độ mới sẽ được giữ.

Lưu ý: Chỉ có thể điều chỉnh tốc độ là 1 km/h (1 mph) mỗi lần kéo “RES +/SET –”.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control trên Suzuki Ertiga Hybrid

Cruise Control thực hiện các phép đo tốc độ từ các bộ phận khác nhau của động cơ để đánh giá tốc độ xe đang di chuyển tại bất kỳ thời điểm nào. Với dữ liệu thu được và tốc độ mong muốn mà người lái thiết lập, hệ thống sẽ tiếp nhận và tự động điều chỉnh tốc độ để phù hợp với dữ liệu đầu vào.

Ưu nhược điểm của hệ thống Cruise Control trên Suzuki Ertiga Hybrid

Ưu điểm

kiểm soát hành trình cruise control
Tiết kiệm nhiên liệu, giúp người lái thoải mái và tránh vượt quá tốc độ là những ưu điểm tuyệt vời của tính năng kiểm soát hành trình cruise control

Tiết kiệm nhiên liệu tốt: Hệ thống kiểm soát hành trình giữ chân ga ở một vị trí để bạn không vô tình tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn mức cần thiết.

Thoải mái hơn khi lái xe: Nếu đang lái xe đường dài, người lái sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải giữ chân trên bàn đạp ga trong vài giờ liên tục. Với khả năng duy trì tốc độ ổn định mà không phải để chân vào bàn đạp, hệ thống Cruise Control sẽ giúp chuyến đi đường dài trở nên thoải mái hơn.

Tránh vượt quá tốc độ: Người lái xe có thể đi nhanh hơn tốc độ giới hạn vì họ đang nhấn mạnh vào bàn đạp ga mà không nhận ra. Việc cài đặt hệ thống điều khiển hành trình ở tốc độ giới hạn quy định giúp bạn không phải lo lắng về việc vi phạm luật chạy quá tốc độ.

Nhược điểm

kiểm soát hành trình cruise control
Xe không giảm tốc ngay lập tức được là khuyết điểm của tính năng kiểm soát hành trình cruise control

Khó giảm tốc độ ngay lập tức: Nếu bạn đã cài đặt hệ thống kiểm soát hành trình và nhận thấy rằng mình cần rẽ trong vòng vài giây, bạn sẽ không thể giảm tốc độ xe đủ nhanh để rẽ. Việc tránh va chạm với các phương tiện khác trên đường gần đó cũng khó hơn.

Khó lái xe trong điều kiện thời tiết xấu: Kiểm soát hành trình có thể khiến lốp xe mất độ bám đường trên. Do đó, nếu thời tiết ẩm ướt hoặc băng giá, người lái sẽ khó giảm tốc độ để tránh các chướng ngại vật phía trước.

Dễ bị phân tâm: Những người lái xe sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình sẽ có xu hướng nhìn vào điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử khác nhiều hơn, vì họ không phải dành nhiều sự tập trung để điều khiển tốc độ.

Sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control trên Suzuki Ertiga Hybrid như thế nào cho đúng?

Để có thể sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control trên Suzuki Ertiga Hybrid  hiệu quả, người lái xe cần phải hiểu các ký hiệu trên hệ thống và tuân thủ theo các quy tắc đảm bảo an toàn.

Các ký hiệu trên hệ thống

Có 4 cụm nút điều khiển chính mà bạn sẽ gặp trên hệ thống Cruise Control. Hãy ghi nhớ các nút điều khiển này để lái xe một cách an toàn.

 • Activation: Nút kích hoạt điều khiển hành trình thường được gắn nhãn ‘CRUISE’ hoặc có một biểu tượng nhỏ mô tả đồng hồ đo đường có mũi tên chỉ vào nó. Đây là nút bật/tắt chức năng kiểm soát hành trình.
 • SET +/-  : Chúng ta có hai nút phục vụ mục đích kép là SET + và SET- được xếp chồng lên nhau. Chúng được sử dụng để tăng hoặc giảm tốc độ.
 • Cancel: Đây là nút hủy, giúp ngắt tính năng kiểm soát hành trình một cách hiệu quả.
 • Resume: Nút tiếp tục được sử dụng để tiếp tục điều khiển hành trình.

4 bước để sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control trên Suzuki Ertiga Hybrid một cách an toàn

Đánh giá các điều kiện lái xe trên đường: Kiểm soát hành trình không được thiết kế để sử dụng trong điều kiện thời tiết nguy hiểm. Hãy đưa ra quyết định phù hợp, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng hệ thống này.

kiểm soát hành trình cruise control
4 bước sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình cruise control trên Suzuki Ertiga Hybrid hiệu quả

Lựa chọn tốc độ hợp lý: Việc tuân thủ tốc độ theo quy định trên các cung đường khác nhau giúp người lái không vượt quá tốc độ giới hạn, gây vi phạm luật giao thông và mất an toàn.

Bật hệ thống điều khiển hành trình: Sau khi đã duy trì mức tốc độ mong muốn, hãy kích hoạt hệ thống Cruise Control, bạn có thể bỏ chân khỏi chân ga, chiếc xe sẽ duy trì tốc độ như mong muốn.

Thay đổi tốc độ: Khi điều khiển xe đang tăng tốc bằng hệ thống kiểm soát hành trình, điều quan trọng là phải quan sát đường cẩn thận. Để đề phòng an toàn, hầu hết mọi kiểu xe ô tô sẽ tắt tính năng kiểm soát hành trình ngay sau khi phanh.

Sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình là một cách tuyệt vời để kiểm soát tốc độ khi lái xe trên đường. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn không nên sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình nếu bạn có khả năng bị mệt mỏi khi lái xe. Hãy coi hệ thống Cruise Control như một tiện ích đơn giản giúp tài xế tiết kiệm sức, bằng cách này bạn sẽ tận hưởng những chuyến đi của mình một cách thoải mái và an toàn.

Kiểm soát hành trình Cruise Control: Tính năng mới trên Suzuki Ertiga Hybrid. Hy vọng qua bài viết, Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về tính năng nay cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Bạn đang muốn đặt cọc để sở hữu mẫu xe Suzuki Ertiga Hybrid này, nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau đây:

Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn – Đại lý chính thức của Suzuki

CAM KẾT GIÁ CẠNH TRANH NHẤT THỊ TRƯỜNG

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo