4 mẹo xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa

4 mẹo xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa, sương mù giúp bạn an toàn trên tay lái của mình. Cùng Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn tìm hiểu ngay bạn nhé! Nếu cửa kính ô tô bị mờ khi trời mưa, sương mù thì phải xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn, gây nguy hiểm cho người lái và hành khách.

Nguyên nhân nào khiến cửa kính xe ô tô bị mờ khi trời mưa?

Cửa kính ô tô bị mờ khi trời mưa, bị sương mù do chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài ô tô. Ở Việt Nam, hiện tượng này thường xảy ra khi xe chạy dưới trời mưa, khu vực trời lạnh có độ ẩm cao,… Khi nhiệt độ bên ngoài thường thấp hơn nhiệt độ bên trong xe sẽ khiến hơi ẩm bị ngưng tụ lại. trên bề mặt kính.

kính ô tô bị mờ khi trời mưa
Nguyên nhân khiến kính ô tô bị mờ khi trời mưa là gì

Nếu kính chắn gió bị mờ sẽ ảnh hưởng đến khả năng quan sát của người lái xe, nhất là khi thời tiết xấu hoặc di chuyển vào ban đêm. Vì vậy, khi nhìn thấy kính bị mờ cần phải xử lý ngay để tránh cản trở tầm nhìn.

>>> Đọc thêm:

4 mẹo xử lý kính xe bị mờ khi trời mưa

Dưới đây là những mẹo hay giúp tài xế xử lý tình trạng kính ô tô bị mờ khi gặp mưa.

1. Hạ kính xe giúp cân bằng nhiệt độ

Trong trường hợp trời mưa không lớn, lái xe có thể hạ kính xe hai bên khoảng từ 5-10cm, đồng thời bật quạt gió để lưu thông khí. Có sự trao đổi không khí trong và ngoài giúp kính xe trở lại bình thường; không hạ quá 10cm để tránh mưa và khói bụi vào xe.

2. Sử dụng hệ thống điều hòa

Có thể bạn nghĩ, hệ thống điều hòa trên xe chỉ có tác dụng làm mát cho chúng ta mỗi khi ngồi trên xe. Thế nhưng, hệ thống điều hòa ôtô ngoài việc làm mát cho chúng ta, nó còn có một tác dụng khác nữa, đó chính là làm mờ kính lái rất hiệu quả.

Đầu tiên bạn nên bật điều hòa gió to và chọn chế độ là hất gió lên kính, chỉ cần làm như vậy vài chục giây sau, bạn sẽ thấy kính lái hết mờ, khô hoàn toàn. Khi này bạn điều chỉnh hất gió về phía cabin, không hất vào kính. Khi áp dụng phương pháp này, bạn nên chọn chế độ lấy gió trong, vì gió ngoài sẽ mang theo hơi nước sẽ làm kính  bị mờ hơn.

3. Sử dụng hệ thống sấy kính

Cách làm này sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp bật điều hòa lạnh giúp giải quyết tình trạng mờ kính ô tô khi trời mưa. Không nói đến những đời xe cũ thì ít được trang bị hệ thống sấy kính này, tuy nhiên với những xe đời mới hiện nay, thì hầu hết đều có hệ thống sấy kính này.

Đa số các mẫu xe hiện đại ngày nay đều có hệ thống sấy kính lái và kính chiếu hậu, thậm chí một số loại xe sang còn trang bị cả hệ thống sấy kính chiếu hậu ngoài. Nút điều khiển sấy kính được thiết kế đặt ở vị trí trung tâm của bảng điều khiển xe, ngay cạnh hệ thống điều hòa, và được minh họa tương đối rõ ràng, riêng biệt, nên bạn rất dễ dàng nhận ra.

Xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa
Bật chức năng sấy kính

Nút điều khiển tính năng sấy kính thường nằm trên bảng điều khiển điều hòa ô tô. Tuy nhiên, khi bật sấy kính, hãy đảm bảo rằng tất cả các cửa xe đã được đóng lại. Vì nếu cửa bị hở, quá trình làm khô kính sẽ rất chậm hoặc không hiệu quả. Ngoài tính năng sấy kính trước, trên một số dòng xe ô tô hiện nay còn có thêm tính năng sấy kính sau.

4. Bật quạt gió ở chế độ lấy gió ngoài

Việc bật quạt gió ở chế độ lấy gió ngoài có tác dụng đẩy luồng gió này tập trung thổi vào kính lái giúp cân bằng nhiệt độ và độ ẩm bên trong và ngoài xe khá hiệu quả, tránh tình trạng đọng nước lại trên kính, tình trạng kính xe hơi bị mờ khi trời mưa.

Tuy nhiên, lưu ý nên thực hiện mẹo này ngay khi kính mới bắt đầu có dấu hiệu bị mờ, hơi nước chưa bám trên mặt kính chắn gió hay gương chiếu hậu.

4 mẹo xử lý kính ô tô bị mờ do trời mưa, sương mù. Hy vọng qua bài viết, Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn đã giúp bạn bỏ túi những mẹo cực hiệu quả mà có thể trước đây bạn chưa biết. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn – Đại lý chính thức của Suzuki Việt Nam

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo