Ô tô điện lội nước có an toàn không?

Ô tô điện lội nước có an toàn không? Liệu bạn đã có câu trả lời chính xác? Cùng Suzuki Đông Sài Gòn tìm hiểu ngay bạn nhé! Với cấu tạo đơn giản hơn xe sử dụng động cơ đốt trong, xe ô tô điện có khối ắc quy được bảo vệ khi xe đi qua vùng ngập sâu.

ô tô điện lội nước có an toàn không
Xe ô tô điện có khối ắc quy được bảo vệ khi xe đi lái qua vùng ngập nước

Hướng tới một tương lai xanh trên toàn cầu, xe điện ngày càng trở nên phổ biến trên đường phố Việt Nam hiện nay. Nhưng với điều kiện thời tiết mưa nhiều và khả năng xảy ra ngập lụt tại các thành phố lớn như TP.HCM vào những ngày mưa lớn, một số người dùng lo ngại xe điện có thể đi trên đường ngập nước, nó có an toàn không?

Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Ô tô điện lội nước có an toàn không?

Trước khi có sự xuất hiện của các dòng xe điện trên thị trường, hiện tượng vô nước thường xảy ra đối với các xe sử dụng động cơ đốt trong khi đang đi dưới trời mưa to hoặc vùng ngập sâu khiến người dùng e ngại.

Do vị trí của cổ gió hay ống xả trên ô tô xăng, dầu rất dễ làm tràn nước vào khoang máy, gây chết máy.

Không chỉ vậy, dòng xe này sử dụng dầu và chất lỏng để bôi trơn và làm mát. Khi nước vào và hòa lẫn với các chất lỏng này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của bộ truyền động, dẫn đến hư hỏng các hệ thống khác trên xe.

Ngoài ra, ô tô điện được đánh giá là có khả năng di chuyển khi ngập nước tốt hơn ô tô chạy xăng và dầu trong điều kiện cho phép. Xe điện có cấu tạo đơn giản hơn với một động cơ và một khối pin. Khối pin trên ô tô điện được làm kín giống như động cơ điện và bộ điều khiển.

Nhờ đó, những rủi ro do xe động cơ đốt trong gây ra được giảm thiểu đáng kể, người dùng có thể yên tâm hơn khi vận hành xe điện trên đường ngập nước.

Ô tô điện lội nước có an toàn không, đọc ngay sau đây?

ô tô điện lội nước có an toàn không
Xe ô tô điện đi đường ngập khá an toàn nhờ có hệ thống bảo vệ chống xâm nhập

Theo phân tích của Financial Express (tạp chí chuyên về tin tức tài chính và kinh doanh của Ấn Độ và quốc tế), xe ô tô điện đi đường ngập khá an toàn nhờ có hệ thống bảo vệ chống xâm nhập theo tiêu chuẩn IP67 hoặc IP65, tùy thuộc vào các loại xe khác nhau. Chỉ số IP càng cao thì khả năng chống bụi và nước càng tốt.

>>> Đọc thêm:

Dựa vào đó, các loại xe điện hiện đại ngày nay có thể di chuyển trong nước cao tới 1m trong khoảng 30 phút mà vẫn an toàn. Bên cạnh đó, khối pin bên trong ô tô thường được trang bị nhiều lớp bảo vệ và có khả năng tự cách điện với phần còn lại.

Do được trang bị nhiều lớp bảo vệ nên nguy cơ rò rỉ điện hay chập, cháy khi di chuyển qua vùng ngập lụt có thể không phải là vấn đề nghiêm trọng.

Mặc dù ô tô điện có khả năng lội nước tốt hơn ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng có thể được biến thành thuyền.

ô tô điện lội nước có an toàn không
Lưu ý: Lái xe trong vùng ngập nước thời gian dài hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến bộ ắc quy bên trong xe

Xe điện có thể đảm bảo an toàn khi hoạt động trong điều kiện mực nước cho phép và thời gian di chuyển nhất định để tránh bị kẹt trong trường hợp bất khả kháng nhưng không phải trường hợp nào cũng an toàn.

Khi điều khiển xe điện ở vùng nước sâu trong thời gian dài vượt quá điều kiện cho phép, khả năng nước xâm nhập vào bộ ắc quy hoặc động cơ điện là hoàn toàn có thể xảy ra. Việc nước tràn vào sẽ gây nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến sự an toàn của người ngồi trên xe.

Ngoài ra, lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, gặp dòng nước chảy xiết, xe rất dễ bị cuốn trôi. Vì vậy, người dùng nên hạn chế di chuyển xe điện trên những đoạn đường ngập nước thường xuyên để vừa đảm bảo an toàn vừa tăng tuổi thọ cho xe.

Ô tô điện lội nước có an toàn không? Hy vọng qua bài viết, Suzuki Đông Sài Gòn đã giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất. Nếu bạn đang hoặc sắp sử dụng ô tô điện, thì bài viết này cực kỳ hữu ích cho bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành nhé!

Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn – Đại lý chính thức của Suzuki Việt Nam

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo