Tuổi thọ bình ắc quy ô tô và cách bảo dưỡng hiệu quả

Tuổi thọ bình ắc quy ô tô bao lâu, tôi muốn biết cách bảo dưỡng hiệu quả. Trong bài viết này, Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như biết cách bảo dưỡng cực hiệu quả. Đọc ngay bạn nhé! Ắc quy là bộ phận không thể thiếu trên ô tô. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu người dùng không biết cách chăm sóc, bảo dưỡng sẽ khiến pin nhanh bị hỏng.

Tuổi thọ của bình ắc quy ô tô

Thông thường, nếu ắc-quy ô tô được bảo dưỡng đúng chu kỳ, thời hạn và hệ thống sạc được đảm bảo thì tuổi thọ có thể kéo dài tới 100.000 km tương đương với 4 năm sử dụng. Thực tế tuổi thọ của ắc-quy ô tô chỉ rơi vào khoảng 2 – 3 năm vì phụ thuộc vào các yếu tố khách quan bên ngoài và quá trình sử dụng của người lái.

Dưới đây là một số lưu ý cần biết để kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy ô tô.

1. Luôn giữ ắc-quy ở nhiệt độ đảm bảo

Nếu ắc-quy bị ảnh hưởng nhiệt độ cao hoặc thấp quá lâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của bình. Do đó, để duy trì nhiệt độ thích hợp cho ắc-quy, bạn có thể sử dụng lớp phủ hoặc bao cách nhiệt vào hè hay tấm giữ nhiệt vào mùa đông để bảo vệ ắc-quy.

2. Kiểm tra mức dung dịch axit trong bình ắc-quy

Trong quá trình sử dụng, mức axit trong ắc-quy bị hao hụt đi nhiều, vì thế để duy trì ổn định cho ắc-quy chúng ta nên thường xuyên đổ thêm axit vào ắc-quy. Nếu mực nước dưới mức “Lower” thì châm thêm cho tới vạch “Upper” để quá trình vận hành được ổn định, kéo dài tuổi thọ cho ắc-quy ô tô.

>>> Đọc thêm:

3. Châm thêm nước vào bình ắc-quy đúng cách

Chỉ châm nước vào bình ắc-quy khi mức nước bên trong bình giảm xuống một mức nhất định. Nếu không được bổ sung kịp thời ắc-quy sẽ mất khả năng tích điện, dẫn đến giảm tuổi thọ của ắc-quy.

4. Theo dõi mức điện áp trong ắc-quy ô tô

Nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của điện áp trong ắc-quy, nếu phát hiện dấu hiệu lạ cần khắc phục ngay để hạn chế những hư hỏng về sau. Lưu ý tiếp theo để kéo dài tuổi thọ bình ắc-quy trên xe ô tô là gì? Đọc ngay phía dưới bạn nhé!

5. Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh đầu nối 2 cực ắc-quy

Việc không kiểm tra và vệ sinh bụi bẩn cùng gỉ sét trên bình ắc-quy là nguyên nhân khiến bình nhanh xuống cấp. Vì vậy phải thường xuyên lau chùi và vệ sinh đầu nối 2 cực ắc-quy. Nếu được bảo dưỡng đúng cách, ắc-quy thường có “tuổi thọ” 2.5 – 3.5 năm hoặc lâu hơn.

6. Thường xuyên làm sạch pin – bộ tích điện và các cực ắc-quy

Theo thời gian, chất bẩn sẽ bám vào bình ắc quy, và đầu cọc sẽ bị sunfat hóa (trên đầu cọc xuất hiện bột muối sunfat), dung dịch axit sẽ rò rỉ và bốc hơi trên bề mặt vỏ bình. Sự kết hợp của tất cả các yếu tố này sẽ tạo thành một lớp dẫn điện trên bề mặt của pin từ cực dương đến cực âm, dẫn đến rò rỉ điện tích của pin.

Tuổi thọ bình ắc quy ô tô
Thường xuyên làm sạch pin – bộ tích điện và các cực của pin

Chúng ta cần lau sạch bề mặt bình bằng khăn ẩm, sau đó lau lại bằng khăn khô sạch. Theo kinh nghiệm của những người lái xe lâu năm, khi lắp ắc quy lên xe, nên bôi một lớp dầu mỡ lên cọc ắc quy sẽ giúp cọc ắc quy không bị rỉ sét và dẫn điện tốt hơn.

7. Kiểm tra kẹp và đầu xi lanh

Pin và các bộ phận liên quan có thể bị rung lắc trong quá trình vận hành xe. Cú sốc này có thể làm cho nắp (điểm kẹp giữa dây nguồn của xe và cực ắc quy) và khung giữ bình bị lỏng. Chúng ta cần kiểm tra và siết chặt các ốc vít để đảm bảo kết nối và giữ cho pin hoạt động ổn định.

tuổi thọ bình ắc quy
Kiểm tra kẹp và đầu xi lanh

Trường hợp đầu bong bóng bị lỏng sẽ sinh ra tia lửa ở đầu cọc và ăn mòn đầu cọc. Và khi kẹp ắc quy bị lỏng, rung lắc mạnh sẽ dẫn đến ắc quy nhanh hỏng hoặc không dẫn điện khiến xe không nổ máy được.

8. Sạc lại ắc-quy sau một thời gian dài không sử dụng xe

Tuổi thọ bình ắc quy xe ô tô phụ thuộc vào cách bạn bảo dưỡng xe. Vì một lý do nào đó, nếu bạn không sử dụng xe trong thời gian dài, cách tốt nhất là bạn nên tháo cực âm ắc quy. Nếu tiếp tục sử dụng sau đó, bạn nên tháo hẳn ắc quy ra và sạc lại cho đầy điện rồi mới lắp vào xe để sử dụng.

Khi sạc đầy phải tắt sạc ngay, nếu không rất dễ làm phồng pin và hỏng pin. Tuy nhiên, không nên áp dụng phương pháp này cho các dòng xe sang, đắt tiền vì có thể gây ra lỗi hệ thống. Nếu bạn sở hữu Một chiếc xe hơi sang trọng nên tham khảo ý kiến ​​của công ty để bảo quản pin – ắc quy đúng cách.

tuổi thọ bình ắc quy ô tô
Sạc lại ắc-quy sau một thời gian dài không sử dụng xe

9. Thường xuyên kiểm tra mức axit trong nước ắc-quy

Ắc quy nước có thiết kế hở, không kín hoàn toàn như ắc quy khô. Do đó, trong quá trình sạc, ắc quy sôi và bay hơi dẫn đến dung dịch axit bên trong ắc quy bị hao hụt. Nếu axit được để khô, nó sẽ dẫn đến các tấm bị chai.

tuổi thọ bình ắc quy ô tô
Thường xuyên kiểm tra mức axit trong nước ắc-quy

Vì vậy, người dùng nên kiểm tra và nạp đầy nước cho ắc quy định kỳ để bù lại lượng nước đã bay hơi. Tuyệt đối không sử dụng nước máy, nước có lẫn tạp chất, không dùng các dung dịch có tính axit để nạp lại bồn chứa.

Tuổi thọ bình ắc quy ô tô, hy vọng qua bài viết đã giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc và bảo dưỡng xe của mình một cách tốt nhất. Biết được thời gian sử dụng bình ắc uy tô, từ đó biết được cách bảo dưỡng hiệu quả. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn – Đại lý chính thức của Suzuki Việt Nam

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo