Nguyên nhân nổ lốp xe ô tô và cách xử lý

Nguyên nhân nổ lốp xe ô tô và cách xử lý hiệu quả. Trong nhiều năm lái xe của mình, chắc hẳn bạn ít nhất một lần, xe của bạn đã bị tình trạng nổ lốp xe. Đối mặt với tình huống đó, hướng giải quyết của bạn là gì? Nếu chưa có cách xử lý hiệu quả, hãy cùng Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn đọc ngay bạn nhé!

Sau nhiều vụ tai nạn thương tâm do nổ lốp ô tô, PGS.PGS.TS Nguyễn Thành Công, Bộ môn Cơ khí ô tô (Đại học Giao thông Vận tải) chia sẻ về vấn đề này.

nguyên nhân nổ lốp xe ô tô
Tâm lý chủ quan coi thường

Những vụ tai nạn ô tô thương tâm liên tiếp xảy ra gần đây nguyên nhân đến từ xe ô tô nổ lốp khi đang lưu thông trên đường cao tốc như vụ tai nạn nổ lốp trên đường cao tốc hôm qua khiến Chủ tịch TP.HCM không qua khỏi. Chuông cảnh báo mọi người về tầm quan trọng của lốp xe. Việc lựa chọn, sử dụng cũng như chăm sóc, bảo dưỡng lốp xe hiện nay vẫn còn chưa được nhiều người quan tâm.

nguyên nhân nổ lốp xe ô tô
Hư hỏng lốp xe đến từ rất nhiều nguyên nhân

Dưới góc độ quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành QCVN 34: 2017 / BGTVT Quy chuẩn quốc gia về lốp hơi dùng cho ô tô. Các loại lốp quy định trong Quy chuẩn sử dụng trên ô tô nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định để kiểm soát chất lượng lốp ô tô.

Dưới góc độ nhà sản xuất, quá trình thiết kế, chế tạo ô tô, lốp xe cần được lựa chọn phù hợp với quy trình vận hành xe, đảm bảo an toàn giao thông, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh. Hình ảnh sản phẩm.

Riêng đối với người sử dụng ô tô hiện nay, có thể nói kiến ​​thức và sự quan tâm của người dùng về vấn đề độ lốp ô tô là không nhiều, thường có tâm lý chủ quan, coi thường. Đó là nguyên nhân khiến người sử dụng ô tô không nắm rõ tình trạng của lốp nên vẫn sử dụng loại lốp không an toàn, dẫn đến khả năng nổ lốp là rất cao.

Hiện nay, các gara sửa chữa ô tô chủ yếu chẩn đoán tình trạng của lốp thông qua kinh nghiệm quan sát bề mặt lốp của người thợ như: áp suất lốp, các dấu hiệu lão hóa cao su trên bề mặt lốp, các vết nứt, lỗ trên bề mặt lốp, … hoặc sử dụng máy đo độ sâu để biết tình trạng mài mòn của gai lốp,… Thiết bị chẩn đoán lốp tiên tiến hiện chưa được sử dụng nhiều tại Việt Nam.

Vì vậy, có thể thấy, trong quá trình sản xuất ô tô, lốp xe luôn được kiểm soát kỹ lưỡng về chất lượng nhưng trong quá trình sử dụng lại chưa được quan tâm nhiều.

Nguyên nhân nổ lốp xe ô tô dấn đến những hư hỏng sau:

 • Hư hỏng do tác động cơ học: khi lốp ma sát với mặt đường, va chạm hoặc vật khác làm mòn bề mặt, xước, thủng lốp, nứt, khi vượt quá cường độ giới hạn của cao su, tạo thành ứng suất tập trung, dẫn bề mặt lốp bị tạo hoa văn và đóng vảy.
 • Hư hỏng do mỏi: khi lốp bị biến dạng và xuất hiện ứng suất khi ô tô chạy với tốc độ cao. Do tính chất nhớt của vật liệu cao su làm lốp nên lốp chịu lực gây ra biến dạng xen kẽ, ứng suất và biến dạng không đồng bộ sẽ gây ra biến dạng mỏi, phá hủy chuỗi phân tử chậm. Biểu hiện rõ nhất của hư hỏng do mỏi là xuất hiện các vết nứt trên bề mặt lốp.
 • Hư hỏng do nhiệt: Trong quá trình lăn và nén liên tục, cao su trong lốp bị nén và biến dạng, đồng thời mất từ ​​trễ đàn hồi dưới dạng năng lượng biến dạng do ma sát bên trong cao su chuyển thành nguồn nhiệt. Trong quá trình tải nặng, do cao su có đặc tính siêu nhớt, biến dạng tải theo chu kỳ sẽ gây ra hiện tượng trễ đàn hồi. Vùng trễ đàn hồi thể hiện phần năng lượng chuyển hóa thành nhiệt và khó truyền lên bề mặt lốp do lớp cách nhiệt.

Do đó, có sự tích tụ nhiệt biểu hiện bằng sự tăng nhiệt độ khác nhau trong mỗi lốp và sẽ gây ra hiện tượng thoát khí hoặc nổ lốp.

Xe ô tô bị nổ lốp, xịt lốp là tình trạng trong một khoảng thời gian cực ngắn (thường dưới 0.1 giây) thân lốp bị nứt đột ngột làm mất không khí trong lốp.

>>> Tham khảo ngay:

Nguyên nhân nổ lốp xe ô tô

nguyên nhân nổ lốp xe ô tô
Nguyên nhân gây nổ lốp xe ô tô có rất nhiều lý do, cụ thể như liệt kê bên dưới
 • Do quá tải
 • Đi với tốc độ cao
 • Đi trong tình trạng lốp xe chưa bơm hơi
 • Lốp quá cũ
 • Lốp va chạm với chướng ngại vật hoặc rơi vào ổ gà
 • Bánh xe bị hỏng
 • Nguyên nhân ảnh hưởng do thời tiết, khí hậu

Các biện pháp chống nổ lốp

nguyên nhân nổ lốp xe ô tô
Các biện pháp chống nổ lốp như bên dưới
 • Sử dụng lốp chất lượng.
 • Kiểm tra tình trạng của vỏ xe thường xuyên, vệ sinh vỏ xe thường xuyên.
 • Bơm hơi và duy trì áp suất lốp chính xác.
 • Thực hiện quay lốp định kỳ.
 • Duy trì tốc độ xe hợp lý phù hợp với lốp.
 • Thay lốp khi tình trạng của lốp không còn an toàn.

Kinh nghiệm xử lý xe ô tô nổ lốp

Người lái xe cần bình tĩnh giữ tay lái. Tuyệt đối không đạp phanh hoặc bẻ lái sang phía đối diện của xe bị nghiêng sẽ làm tăng độ mất cân bằng của xe.

Hiện nay, hầu hết các xe ô tô hiện đại đều được trang bị hệ thống phân bổ lực phanh điện tử, hệ thống cân bằng điện tử hoặc các giải pháp như thiết bị an toàn khẩn cấp khi nổ lốp TESD … nên khi nổ lốp, các hệ thống này sẽ can thiệp và đảm bảo an toàn. của phương tiện.

Khi kiểm soát được tốc độ, tài xế nên cho xe di chuyển vào khu vực an toàn và dừng xe để kiểm tra. Nếu có lốp dự phòng và dụng cụ thay lốp, bạn có thể thay lốp ngay hoặc gọi xe cấp cứu đến gara sửa chữa.

Nguyên nhân nổ lốp xe ô tô, qua bài viết Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn đã giúp bạn biết được nguyên nhân gây nổ lốp, từ đó có cách xử lý hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành nhé!

Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn – Đại lý chính thức của Suzuki Việt Nam

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo