Thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe ô tô?

Thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe ô tô? Hiện nay, ngày càng có nhiều người hướng tới việc sở hữu một chiếc ô tô cho riêng mình, tuy nhiên việc sở hữu một chiếc ô tô cũng mang lại nhiều vấn đề, gắn liền với khả năng tài chính của mỗi người.

Bên cạnh tiền mua xe còn phát sinh nhiều chi phí khác trong quá trình sử dụng như tiền xăng xe, phí bảo dưỡng, bảo hiểm,… hay phí trả góp hàng tháng (Nếu bạn mua trả góp). Vì vậy, trước khi quyết định mua xe, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh mua xe về rồi mà chưa lo được.

thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe ô tô
Thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe ô tô?

1. Thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe ô tô?

Theo quan điểm cá nhân, mỗi gia đình nên dành khoảng 20% tổng thu nhập cho việc sử dụng ôtô là hợp lý. Số tiền này chưa bao gồm tiền mua xe và tiền trả góp hàng tháng.

Chi phí xe ước tính mỗi tháng

Chi phí nuôi xe hàng tháng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại xe, đời xe, độ bền, mức tiêu hao nhiên liệu,… Thông thường chi phí được chia thành 2 nhóm chính: Chi phí cố định và chi phí không cố định.

Giá cố định

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe dưới 6 chỗ là 437.000đ / năm. Đối với ô tô từ 6 đến 11 chỗ là 794.000 đồng / năm
 • Phí trước bạ và phí bảo trì đường bộ gần 2.000.000 đồng / năm.
 • Phí bảo hiểm vật chất (không bắt buộc): xe nhỏ giá khoảng 500 triệu đồng, mức phí khoảng 8 triệu đồng / năm. Mức phí này tùy thuộc vào chính sách của từng công ty bảo hiểm nhưng dao động trong khoảng 1,5% giá trị xe.
 • Phí gửi xe khoảng 1-2 triệu đồng / tháng. Trong trường hợp nhà có chỗ để xe, bạn sẽ không mất khoản phí này.

Chi phí không cố định

 • Chi phí nhiên liệu có thể dao động từ 1,3 – 2,1 triệu đồng / tháng cho quãng đường 1.500km / tháng.
 • Phí sửa chữa, bảo dưỡng khoảng 3 triệu đồng / năm.
 • Tiền ga khoảng 400 – 500 nghìn đồng / tháng;
 • Phí phạt dao động khoảng 3 triệu đồng / năm.

Lưu ý: Chi phí không cố định sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu và điều kiện của mỗi người.

thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe ô tô
Các khoản phí không cố định khi sở hữu ô tô mà bạn có thể chưa tính

Như vậy, trung bình với những chiếc ô tô cỡ nhỏ, giá rẻ trên dưới 500 triệu thì chi phí cho 1 tháng là 3,5 triệu đến 6 triệu.

Đa phần, khi khách hàng ước tính chi phí mua xe, khoản chi tiêu của gia đình thường bị bỏ quên mà chỉ ước tính thu nhập theo mặt bằng chung. Trường hợp này đôi khi người có thu nhập trên 50 triệu / tháng không đủ mua xe trong khi người có thu nhập 20 triệu thì có thể.

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn có một gia đình nhỏ, bạn cần phải chi rất nhiều khoản khác nhau như chi phí sinh hoạt, ăn uống, học hành của con cái và nhiều khoản phí phát sinh khác. Khu vực sinh sống cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chi tiêu, ở thành thị chi phí ước tính phải trên dưới 15 triệu / tháng. Như vậy hàng tháng gia đình bạn cần có thu nhập tối thiểu là 20 triệu đồng để có thể sở hữu một chiếc ô tô bền bỉ.

Bên cạnh đó, trường hợp bạn mua xe trả góp thì hàng tháng bạn phải trả thêm chi phí cho ngân hàng (Tùy vào số tiền vay và lãi suất). Ước tính này chỉ áp dụng cho những mẫu xe ô tô cỡ nhỏ, giá rẻ trên dưới 500 triệu. Với những phân khúc xe lớn hơn, chắc chắn giá thành sẽ cao hơn và thu nhập của chủ xe cũng phải cao hơn.

>>> Tham khảo:

2. Nguyên tắc tài chính khi mua xe ô tô trả góp

Bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc tài chính khi có ý định vay ngân hàng mua xe ô tô trả góp. Nguyên tắc đầu tiên bạn có thể quan tâm nếu chọn hình thức mua xe trả góp thì thu nhập khả dụng (phần thu nhập sau khi đã trừ các khoản chi phí hàng tháng, chi phí bảo dưỡng xe, thuế, trả nợ) phải nhiều hơn gấp đôi số tiền vay mua ô tô trả góp hàng tháng.

Nguyên tắc này được ông Eric Chou – Phó chủ tịch phụ trách tài chính, kinh doanh và tiếp thị của Ford Trung Quốc nhấn mạnh trong cuốn sách “Mua ô tô lần đầu tiên”. Ví dụ bạn định vay 200 triệu trong vòng 3 năm để mua ô tô, lãi suất 8,3%, gốc và lãi mỗi tháng khoảng 7,5 triệu thì thu nhập khả dụng của gia đình bạn phải trên 15 triệu.

thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe ô tô
Nguyên tắc tài chính khi mua xe ô tô

Theo như anh ấy Keith Watson – Giám đốc Chiến lược và Hỗ trợ Kinh doanh, Ngân hàng Standard cho rằng số tiền bạn mua một chiếc ô tô không được nhiều hơn giá trị căn nhà của bạn, cho dù bạn đang phát cuồng với một chiếc ô tô mới như vậy. sao cũng được.

Bên cạnh đó, một tạp chí xe hơi cũng khuyên rằng tốt nhất bạn nên tìm một nguồn tài chính vững chắc trước khi mua xe. Bạn cần biết bạn có bao nhiêu và bạn đã sẵn sàng để mua một chiếc xe mới? Nếu bạn phải vay tiền như đa số khách hàng khác thì trước khi chọn mua xe bạn nên lựa chọn gói vay phù hợp nhất.

3. Thu nhập bao nhiêu thì nên mua ô tô?

Thu nhập dưới 15 triệu đồng / tháng

Nếu thu nhập hiện tại của bạn dưới 15 triệu đồng / tháng thì chưa nên nghĩ đến việc mua ô tô. Như đã nói ở trên, bên cạnh việc bỏ ra số tiền ban đầu để mua xe, các chi phí liên quan khác cũng rất nhiều, dễ gây áp lực tài chính cho bạn.

Hàng tháng, ngoài tiền mua xe, bạn còn phải chi trả cho nhiều khoản thiết yếu khác trong gia đình. Thay vì mua ô tô, bạn có thể thuê ô tô nếu muốn cùng gia đình đi du lịch vào cuối tuần, lễ, Tết. Đồng thời, bạn có thể tích lũy tiền để dự phòng cho những rủi ro khác phát sinh.

>>> Xem thêm: Dưới 1.5 tỷ nên mua xe SUV nào? Ưu, nhược điểm của CUV và SUV

Thu nhập 15-20 triệu đồng

Với mức thu nhập này, bạn có thể mua xe, tuy nhiên việc mua xe sẽ khả thi hơn khi bạn có một khoản tiền nhàn rỗi và một khoản thu nhập hàng tháng để trang trải chi phí chăm sóc xe và sinh hoạt. Các dòng xe ô tô cỡ nhỏ, phổ thông tầm giá dưới 700 trăm triệu được cho là lựa chọn phù hợp vì xe rẻ và chi phí bảo dưỡng xe như nhiên liệu, bảo dưỡng cũng phải chăng, hợp túi tiền.

thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe ô tô
Với mức lương 15-20 triệu đồng, việc mua xe ô tô có khá nhiểu rủi ro

Bên cạnh đó, bạn cần tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo cân đối thu nhập ở hai khoản lớn là chi tiêu cố định hàng tháng và lưu ý tránh mua xe nhưng không dám sử dụng vì tốn chi phí vận hành. vượt quá khả năng chi trả.

Tuy nhiên, với mức lương 15 đến 20 triệu, việc vừa trả góp vừa nuôi xe khá rủi ro, lúc này bạn mới đảm bảo thu nhập ổn định và khả năng cao là bạn phải tiết chế chi tiêu. Bạn có thể mua xe ở mức thu nhập này nếu còn độc thân hoặc không chịu nhiều áp lực về tài chính.

Thu nhập từ 20 đến 30 triệu đồng

Đây sẽ là một khoản thu nhập khá khiến bạn thoải mái hơn khi nghĩ đến việc mua xe. Nếu đã có tiền tiết kiệm để mua xe, bạn chỉ cần cân đối chi tiêu hợp lý và chọn cho mình một chiếc xe vừa túi tiền.

Ngoài xe hạng A, bạn có thể lựa chọn các mẫu xe sedan hạng B (như Toyota Vios, Honda City, Mazda 2, Kia Soluto, Hyundai Accent, Mitsubishi Attrage, Suzuki Ciaz), thậm chí cả hạng C (như Kia Cerato, Hyundai Elantra, Mazda 3) hay các dòng xe 5 chỗ gầm cao cỡ nhỏ (chẳng hạn như Ford EcoSport). , Hyundai Kona, Kia Seltos), ô tô 7 chỗ giá rẻ (Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7, Suzuki Ertiga, Kia Rondo)…

Để kiểm soát chi tiêu tốt hơn, bạn nên lên danh sách chi tiết các khoản phí phát sinh trong quá trình sử dụng. Nếu bạn sống ở một thành phố lớn và có một nhà để xe, chi phí hàng tháng của bạn sẽ giảm đáng kể. Nếu bạn ở nhà thuê, nhà nhỏ không có chỗ để xe thì hàng tháng phải cộng thêm tiền gửi xe. Đồng thời, chi phí xăng dầu trong thành phố cũng cao hơn so với các vùng ngoại ô hay nông thôn.

thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe ô tô
Với thu nhập 20-30 triệu đồng, đây là mức thu nhập khá có thể mua xe ô tô

Một điều cần lưu ý là nếu mua xe trả góp, bạn nên cẩn thận với các khoản phải trả hàng tháng. Như đã nói trong nguyên tắc mua xe ô tô trả góp, để đảm bảo tài chính thì thu nhập khả dụng của bạn phải gấp đôi số tiền (Vốn + lãi) phải trả ngân hàng hàng tháng.

Thu nhập trên 30 triệu đồng.

Với mức thu nhập này, bạn có thể tự tin mua và nâng tầm một chiếc ô tô cho mình. Việc mua xe sẽ dễ dàng hơn dù bạn mua trực tiếp hay mua trả góp, nếu bạn không dư dả gì thì cũng có thể để dành tiền mua xe. Thu nhập càng cao, người mua xe càng có nhiều lựa chọn, không chỉ sedan, hatchback, SUV, CUV, MPV, bán tải, .. ở phân khúc phổ thông mà còn có thể chạm đến phân khúc xe hạng sang. các thương hiệu cao cấp như Mercedes-Benz, BMW, Audi,..

Không chỉ vậy, thủ tục mua xe ô tô trả góp cũng dễ dàng hơn rất nhiều bởi khả năng trả nợ của khoản vay lớn. Chỉ với 30% giá trị xe là bạn đã có thể sở hữu xe. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cân đối chi phí sinh hoạt để việc mua và giữ xe không trở thành gánh nặng của gia đình.

Thu nhập bao nhiêu nên mua ô tô? Với thu nhập trên 40 triệu đồng thì hoàn toàn thoải mái để rước một chiếc ô tô về nhà. Ở mức lương này, ngay cả chưa có đủ tiền nhàn rỗi thì việc tiết kiệm tiền để mua ô tô hay mua ô tô trả góp cũng rất khả thi.

thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe ô tô
Với thu nhập trên 40 triệu đồng thì hoàn toàn thoải mái để rước một chiếc ô tô về nhà

Thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe ô tô, những lời khuyên đưa ra ở trên chỉ mang tính chất gần đúng. Người mua cần sáng suốt suy nghĩ, cân nhắc, tính toán từng trường hợp, khả năng cụ thể để đưa ra quyết định chính xác nhất. Chúc bạn sẽ chọn lựa được xe ô tô ưng í, ngày mới tốt lành bạn nhé!

Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn – Đại lý chính thức của Suzuki Việt Nam

 • Hotline: 0902 806 678
 • Webiste: https://suzukidongsaigon.vn
 • Địa chỉ: 2B/11, KP. Nội Hoá 2, Quốc lộ 1K, TP. Dĩ An, T. Bình Dương
Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo