Ô tô hỏng số lùi phải làm sao?

Ô tô hỏng số lùi phải làm sao? Bạn đã biết cách xử lý đúng chưa? Cùng Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé! Khi điều khiển xe ô tô nếu gặp phải tình huống xe bị hỏng số lùi sẽ là một vấn đề vô cùng nan giải, tìm ẩn nhiều nguy hiểm. Không vào được số lùi là một trong những sự cố hiếm gặp, đặc biệt là ở các dòng xe đời mới, nhưng không gì là không thể.

Ô tô hỏng số lùi phải làm sao?

Hư hỏng về số lùi sẽ gây ra các trường hợp sau: Xe vẫn có thể vào số lùi nhưng khi đạp ga mà xe đứng yên hoặc bị khóa cứng hoặc không thể vào số lùi. Nếu gặp phải hai trường hợp này, hầu hết mọi người sẽ đề nghị chủ xe gọi thợ đến xử lý, tuy nhiên cũng có một số cách mà chủ xe cần áp dụng gấp khi xe không lùi được.

Ô tô hỏng số lùi phải làm sao
Nếu số lùi trên cần số bị kẹt và không thể vào số thì có thể nguyên nhân là do chốt hãm.

>>> Đọc thêm:

Thử số lùi nhiều lần

Nếu số lùi trên cần số bị kẹt và không thể vào số thì có thể nguyên nhân là do chốt hãm. Chốt hãm là chốt được sử dụng để người lái nhận biết được vị trí gài số lùi, tránh trường hợp gài nhầm số khi đang chạy. Với những dòng xe cũ, việc vào nhầm số lùi khi xe đang di chuyển ở tốc độ cao có thể làm hỏng hộp số.

Lúc này, nếu như vào số lùi không được, hãy thử tiếp tục kéo chốt hãm, ép mạnh cần số sang trái và đẩy vào số lùi. Nếu may mắn thì sau vài lần thử với cách trên, bạn có thể vào số lùi để lùi xe.

Mẹo giúp xe chạy khi bị gài số lùi

Nếu bạn vẫn không thể vào số lùi sau nhiều lần cố gắng và khoảng cách cứu hộ quá xa, tài xế có thể sử dụng các cách sau để lùi xe. Trợ lực được thiết kế để khi bánh xe di chuyển về phía trước, bánh xe sẽ được kéo về phía sau.

Cấu tạo của thiết bị trợ lực ngược bao gồm dây xích và thanh ren xuyên qua ống kim loại và luồn vào ống nhựa PVC 2 lớp. Phần đầu của mỗi thanh ren được cố định vào xích, các đầu còn lại của xích ghép lại với nhau và kết nối với khung xe.

Khi vào số tiến và đạp ga để khởi động xe, các bánh xe của xe sẽ dựa vào hai trục của công cụ hỗ trợ, thay vì xe tiến về phía trước thì xe sẽ lùi về phía sau.

Ô tô hỏng số lùi phải làm sao
Mẹo giúp xe vẫn chạy khi ô tô bị hỏng số lùi

Hộp số bị rò rỉ dầu

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bộ truyền động trên ô tô của bạn đang bị trục trặc. Dầu bánh răng rất quan trọng, khi lượng dầu đủ thì bánh răng mới có thể sang số trơn tru. Nguyên nhân rò rỉ dầu có thể do gioăng bị lão hóa hoặc do chi tiết làm kín bị cong vênh làm hở gioăng gây rò rỉ dầu. Cách khắc phục là thay gioăng hoặc phớt và thay dầu cho hộp số.

Ô tô hỏng số lùi phải làm sao
Cách khắc phục là thay gioăng hoặc phớt và thay dầu cho hộp số.

Trượt số

Với số tự động, bạn không cần phải điều chỉnh số bằng tay mà xe được lắp cảm biến vòng qua máy để vào số tự động khi đạt vòng tua. Tuy nhiên, khi gặp sự cố trượt số thì số của ô tô sẽ tự nhảy sang các cấp số khác nhau, gần như mất kiểm soát.

Bình thường, việc trượt số chỉ khiến xe chạy không được êm. Tuy nhiên sự cố này sẽ trở nên rất nguy hiểm trong những tình huống khẩn cấp, có khả năng khiến xe mất kiểm soát nên khi đó cần có can thiệp kỹ thuật để khắc phục ngay sự cố này.

Hộp số rung và phát ra tiếng ồn

Khi xe đang ở số sàn đầu tiên, nếu cắt hết ly hợp mà vẫn nghe thấy tiếng kêu lạ, chói tai khi sang số thì chắc chắn bộ truyền động có vấn đề. Điều này có thể do ly hợp bị mòn hoặc các bánh răng bên trong hộp số bị hỏng. Cách xử lý tốt nhất là bạn nên mang xe đến gara để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Ô tô hỏng số lùi phải làm sao
Cách xử lý tốt nhất là bạn nên mang xe đến gara để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Nếu xe ồn, hãy về số ‘mo’

Xe ở trạng thái mo hoặc 0 là khi xe ở trạng thái chạy không tải. Lẽ ra lúc này động cơ chạy rất êm, nhưng bạn thấy xe hơi ồn. Âm thanh này phát ra từ các vòng hoặc bánh răng của hộp số. Lúc này, vành răng hoặc bánh răng của hộp số đã bị mòn và cần được thay thế.

Ô tô hỏng số lùi phải làm sao? Hy vọng qua bài viết, Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn đã giúp ích cho bạn, bình tĩnh xử lý sẽ giúp bạn vượt qua được vấn đề này một cách dễ dàng. Chúc bạn một ngày tốt lành nhé!

Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn – Đại lý chính thức của Suzuki Việt Nam

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo