Vị trí an toàn nhất trên ô tô là ở đâu?

Vị trí an toàn nhất trên ô tô là ở đâu? Nếu bạn chưa rõ, hãy cuùng Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn tìm hiểu ngay sau đây. Chúng tôi sẽ cung cấp kiến thức chính xác nhất để giúp bạn đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như gia đình của bạn. Đọc ngay bạn nhé!

Bạn đã bao giờ tự hỏi ghế ô tô nào là an toàn nhất trong trường hợp xảy ra tai nạn, vị trí an toàn nhất trên ô tô ở đâu? Bạn có thể nghĩ rằng đó là một trong những hàng ghế đầu trước khi có nhiều không gian hơn và túi khí lớn hơn, nhưng bạn đã nhầm. Trên thực tế, chỗ ngồi an toàn nhất trong ô tô của bạn có thể không như bạn nghĩ.

vị trí an toàn nhất trên ô tô
Vị trí an toàn nhất trên ô tô mà bạn nên biết

Vị trí ngồi an toàn phụ thuộc vào kiểu xe. Hãy cùng điểm qua những vị trí ngồi an toàn trên xe ô tô và nguy hiểm nhất trên ô tô sau đây:

Dòng xe sedan

Sedan là dòng xe có từ 4 đến 5 chỗ ngồi, khoảng sáng gầm xe thấp khoảng 200mm, thiết kế dạng thùng kín liền với thân xe. Mỗi chiếc sedan thường được chia thành 3 khoang độc lập riêng biệt gồm khoang động cơ ở phía trước, khoang hành khách ở giữa và khoang hành lý (cốp) ở cuối. Trong khi đó, khoang hành khách được bố trí cao hơn khoang động cơ và khoang hành lý.

Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất là ở giữa và sau lưng ghế lái. Bởi nếu va chạm trực diện, hàng ghế phía sau sẽ chịu lực tác động ít hơn. Do phản xả tự nhiên của người lái là đánh lái theo hướng bảo vệ cho bản thân nên người ngồi phía sau tài xế cũng sẽ an toàn hơn.

>>> Tham khảo thêm:

Với thiết kế đặc trưng của dòng xe sedan, vị trí nguy hiểm nhất là bên cạnh người lái, ở hàng ghế đầu. Vì khi xảy ra sự cố ở phía trước, người lái thường di chuyển vô lăng theo hướng né cho mình theo bản năng. Do đó, vị trí ngồi bên cạnh sẽ bị tác động mạnh hơn. Ngoài ra, trong trường hợp va chạm trực diện, người ngồi trên hàng ghế trước sẽ dễ bị đập đầu và ngực vào táp-lô hoặc kính chắn gió, nếu dây an toàn và túi khí hoạt động kém hiệu quả. Hàng ghế sau xa hơn nên lực quán tính sẽ thấp hơn.

vị trí an toàn nhất trên ô tô
Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất là ở giữa và sau lưng ghế lái.

Dòng xe CUV, SUV, MPV

SUV và MPV có cấu trúc khung gầm và cabin riêng biệt. Do đó, cabin được gắn vào khung xe bằng nhiều bu lông, đai ốc nên có khả năng chịu va đập tốt hơn so với bản sedan. Nhưng nếu bị tông từ phía sau, đuôi xe SUV, MPV rất dễ bị biến dạng và trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng của người ngồi sau.

vị trí an toàn nhất trên ô tô
Theo các chuyên gia, vị trí chính giữa ở hàng ghế thứ 2 được coi là an toàn nhất trên các dòng xe CUV, SUV, MPV.

Theo các chuyên gia, vị trí chính giữa ở hàng ghế thứ 2 được coi là an toàn nhất trên các dòng xe CUV, SUV, MPV. Nguy cơ bị thương nặng do tai nạn giao thông là thấp nhất, đồng thời có khả năng giảm thương tích 70% so với các vị trí ngồi còn lại nếu xe xảy ra va chạm.

Dòng xe Hatchback

Đối với dòng xe Hatchback thì vị trí an toàn nhất trên ô tô ở đâu? Hatchback là dòng xe có số chỗ ngồi tương đương với dòng sedan (từ 4 đến 5 chỗ) nhưng thiết kế cabin tương tự các dòng CUV, SUV, MPV. Gồm khoang động cơ phía trước và khoang hành khách và hành lý cùng nhau.

vị trí an toàn nhất trên ô tô
Vị trí ngồi giữa vẫn được coi là vị trí ngồi an toàn trên xe ô tô

Vị trí ngồi cạnh ghế lái trên xe hatchback luôn là vị trí nguy hiểm nhất, kể cả khi xảy ra va chạm phía trước hay phía sau. Trong trường hợp xảy ra va chạm, người ngồi ở vị trí này có thể bị đập đầu vào kính chắn gió nếu không thắt dây an toàn. Hàng ghế sau được đánh giá là an toàn hơn. Trong đó, vị trí ngồi giữa vẫn được coi là an toàn nhất.

Tuyến xe buýt nhỏ (16-29 chỗ)

Hai ghế trước bên cạnh ghế lái trên xe buýt nhỏ được coi là nguy hiểm nhất. Bởi trong trường hợp xảy ra va chạm, lực quán tính sẽ khiến người ngồi ở hai vị trí này rất dễ đập đầu vào taplo hoặc văng vào kính chắn gió. Còn hàng ghế sau sẽ ít bị va đập hơn.

vị trí an toàn nhất trên ô tô
Vị trí ngồi giữa trên xe buýt là an toàn nhất

Trong trường hợp xe bị va chạm từ cả hai phía, chỗ ngồi ở hai bên cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu xe bị tông từ phía dưới, hàng ghế cuối là nguy hiểm nhất. Do đó, vị trí ngồi giữa vẫn là an toàn nhất.

Tuyến xe buýt lớn (trên 30 chỗ ngồi)

Vị trí nguy hiểm nhất trên xe trên 30 chỗ là hàng ghế dọc cửa sổ theo hướng ghế lái. Do có nhiều khả năng các xe đi ngược chiều sẽ gây ra va chạm hơn các xe đi cùng chiều, nên vị trí ngồi bên người lái sẽ nguy hiểm hơn.

Không chỉ vậy, kính vỡ trong trường hợp xảy ra tai nạn sẽ gây thêm thương tích cho người ngồi ở vị trí này. Vì vậy những chiếc ghế an toàn nhất là những chiếc ghế ở khu vực giữa.

vị trí an toàn nhất trên ô tô
An toàn nhất là hàng ghế giữa phía sau, tùy từng loại xe được minh họa như trong ảnh, ghế xanh nõn chuối là ghế an toàn nhất

Theo nghiên cứu, chỗ ngồi an toàn nhất trên ô tô là hàng ghế giữa phía sau. Câu trả lời này là kết quả của nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Buffalo, Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia ở Mỹ và từ những phát hiện khác. Nhưng điều thú vị nhất là vị trí an toàn nhất trên ô tô có thể thay đổi tùy theo độ tuổi của người ngồi trên xe.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em dưới 8 tuổi có nguy cơ tử vong khi ngồi ở ghế sau thấp nhất. Nguy cơ tử vong tăng nhẹ đối với trẻ em từ 9 đến 12 tuổi. Các nghiên cứu sau đó cho thấy hành khách từ 13 tuổi trở lên 54 không bị tăng tỷ lệ tử vong cho dù họ ngồi ở ghế nào – phía trước hay phía sau.

Mặc dù được coi là ghế giữa phía sau về mặt kỹ thuật là an toàn nhất cho mọi lứa tuổi, nhưng cũng cần lưu ý rằng tất cả các nghiên cứu đã được thực hiện với hành khách thắt dây an toàn.

Vị trí an toàn nhất trên ô tô là ở đâu? Hy vọng qua bài viết, Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn đã cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như gia đình của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành nhé!

Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn – Đại lý chính thức của Suzuki Việt Nam

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo