7 thói quen gây chết người của tài xế ô tô Việt và mức phạt mới nhất 2022

7 thói quen gây chết người của tài xế ô tô Việt và mức phạt mới nhất 2022. Cùng Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn đọc ngay để tránh mất tiền oan bạn nhé! Nhiều tài xế ở Việt Nam hiện nay đang có những thói quen xấu gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Dưới đây là 7 thói quen chết người của người điều khiển ô tô và mức phạt mới nhất năm 2022 mà các tài xế cần biết để tránh những rắc rối không đáng có.

1. Không chấp hành đúng đèn tín hiệu giao thông

Đây là một thói quen xấu của nhiều tài xế. Việc không tuân theo đèn tín hiệu giao thông có thể khiến ô tô đi nhanh hơn vài giây, nhưng cũng có thể làm giảm tốc độ tính mạng của một người. Việc vượt đèn đỏ hay đèn vàng cũng gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Mức phạt đối với lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 3.00.000 – 5.000. 000 đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

>>> Đọc thêm:

thói quen gây chết người của tài xế ô tô Việt
Không chấp hành đúng tín hiệu đèn giao thông

Các tuyến đường di chuyển hiện nay được phân định rõ ràng cho các loại phương tiện, nhưng nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm đi sai làn đường. Không ít trường hợp tài xế đi lấn làn đường gây ùn tắc giao thông và gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, người điều khiển ô tô đi sai làn đường sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng; bị thu hồi giấy phép lái xe từ 01-03 tháng.

Trường hợp đi sai làn đường theo quy định mà gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 02-04 tháng.

thói quen gây chết người của tài xế ô tô Việt
Đi sai làn đường theo quy định mà gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 02-04 tháng.

2. Sử dụng điện thoại di động khi lái xe

Điện thoại di động hiện nay là vật bất ly thân của nhiều người, và các bác tài cũng không ngoại lệ. Sử dụng điện thoại di động khi lái xe khiến tài xế mất tập trung và không phản ứng kịp trước những tình huống bất ngờ. Không ít trường hợp tài xế sử dụng điện thoại quên dừng đèn đỏ, vô tình va chạm với các phương tiện giao thông khác hoặc băng qua đường thiếu quan sát đã gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

Theo Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt như sau: Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm bằng tay sử dụng điện thoại di động khi lái xe. Xe chạy trên đường sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng (điểm a khoản 4 Điều 5).

7 thói quen gây chết người của tài xế ô tô Việt
Sử dụng điện thoại di động khi lái xe

3. Uống rượu bia khi tham gia giao thông

Uống rượu bia trước khi tham gia giao thông là thói quen xấu của nhiều tài xế hiện nay. Sử dụng đồ uống có cồn sẽ gây mất tập trung, say, buồn ngủ, không xử lý được các tình huống bất ngờ dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng.

7 thói quen xấu gây chết người của tài xế ô tô Việt
Uống rượu bia khi lái xe là lỗi rất nguy hiểm

Mức phạt đối với người vi phạm hành vi này là mức phạt mạnh nhất theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP so với Nghị định 46 trước đây. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu bia có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 40.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe. trong 2 năm tùy theo loại phương tiện và nồng độ cồn trong máu.

Sử dụng đèn pha bừa bãi

Đèn pha chỉ được sử dụng ở những vùng sâu, vùng xa, nơi không có đèn đường và ít phương tiện qua lại. Sử dụng đèn pha giúp người lái xe có thể mở rộng tầm nhìn và tránh được các chướng ngại vật ở xa.

Hiện nay, nhiều người điều khiển phương tiện có thói quen bật đèn pha vô tội vạ, bật đèn trong khu đông dân cư, nhiều phương tiện di chuyển hoặc ngay khu vực có đèn chiếu sáng hoặc khi xe đối diện đã chủ động bật đèn. . Việc sử dụng đèn pha sẽ khiến xe đối diện bị lóa mắt, gây tai nạn giao thông nghiêm trọng. Theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, ô tô sử dụng đèn gầm cao trong đô thị, khu đông dân cư bị ảnh hưởng. phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

7 thói quen gây chết người của tài xế ô tô Việt Nam
Sử dụng đèn pha bừa bãi

4. Còi to

Hầu hết các tài xế ở Việt Nam thường có thói quen bấm còi inh ỏi khi lưu thông trên đường hoặc khi không chờ được xe phía trước để nhường đường. Điều này không chỉ gây khó chịu cho những người xung quanh mà còn có thể khiến người khác giật mình, dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng. Theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, xe ô tô có thể bị phạt đến 3.000.000 triệu đồng và bị tịch thu còi nếu vi phạm về còi xe.

7 thói quen gây chết người của tài xế ô tô Việt
Sử dụng còi to liên tục

5. Không có dây an toàn

Dây an toàn là một trong những tính năng cơ bản mà bất kỳ chiếc ô tô nào cũng phải có. Nhiều ô tô hiện đại ngày nay còn lắp thêm hệ thống cảnh báo quên thắt dây an toàn. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay đôi khi hay quên, lười vận động và không coi trọng việc thắt dây an toàn.

thói quen gây chết người của tài xế ô tô Việt
Không thắt duy an toàn là thói quen chết người cực nguy hiểm

Không thắt dây an toàn rất nguy hiểm, nếu chẳng may xảy ra tai nạn, người ngồi trên xe có thể bị va chạm vào bảng điều khiển xe, kính chắn gió hoặc vô lăng với một lực và tốc độ lớn. Cụ thể, nếu lái xe với vận tốc 50 km / h, lực va chạm ước tính do rơi từ độ cao 40m xuống đất.

Ngoài ra, nếu xe vào cua gấp hoặc phanh gấp nếu không thắt dây an toàn, người ngồi trên xe có thể bị tông vào phía trước hoặc văng sang hai bên, khiến tay vô tình chạm vào vô lăng dẫn đến nhiều nguy hiểm. các tình huống. sự nguy hiểm.

Theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, hành vi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe ô tô bị phạt như sau:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe trên đường; Chở người trên ô tô không thắt dây an toàn (Ở những vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chuyển động.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại các vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

6. Treo nhiều vật nặng dưới gương chiếu hậu trong ô tô

Nhiều tài xế ở Việt Nam thường có sở thích treo tượng phật, nước hoa, bùa chú hay đồ chơi dưới gương chiếu hậu trong xe. Điều này tưởng chừng không ảnh hưởng nhiều mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Nếu chẳng may xảy ra tai nạn, những vật nặng đó sẽ giống như những viên đạn làm vỡ kính chắn gió. Treo vật nặng dưới gương chiếu hậu cũng làm tăng nguy cơ va chạm khi phanh gấp hoặc va chạm.

7 thói quen gây chết người của tài xế ô tô Việt mà bạn chưa biết
Treo nhiều vật nặng dưới gương chiếu hậu trong ô tô

Hiện chưa có quy định cụ thể hay mức xử phạt đối với hành vi này, tuy nhiên các tài xế nên tránh treo vật nặng dưới đèn chiếu hậu trong ô tô để giảm thiểu rủi ro cho bản thân và người ngồi trên xe.

7. Đặt đồ trang trí trên bệ cửa kính

Đặt đồ trang trí trên bệ cửa sổ ô tô như tượng phật, nước hoa, khăn giấy,… Trong trường hợp phanh gấp hoặc gặp tai nạn mà những đồ vật này không cố định chắc chắn sẽ va chạm với người lái và người ngồi trên xe. trên ô tô.

7 thói quen gây chết người của tài xế ô tô Việt
Đặt đồ trang trí trên bệ cửa kính là lỗi rất hay gặp

Tuy hiện tại chưa có quy định nào cho hành vi này nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người ngồi trên xe, tốt nhất bạn không nên để đồ vật trên bệ cửa sổ.

7 thói quen gây chết người của tài xế ô tô Việt và mức phạt mới nhất 2022. Hy vọng qua bài viết, Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn đã cung cấp kiến thức bổ ích cho bạn giúp bạn tránh những thói quen chưa tốt cũng như tránh được “tiền mất tật oan”. Chúc bạn một ngày tốt lành nhé!

Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn – Đại lý chính thức của Suzuki Việt Nam

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo