Kinh nghiệm lái xe ô tô qua phà an toàn dễ dàng

Kinh nghiệm lái xe ô tô qua phà an toàn dễ dàng là kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với tài xế, nhất là đối với những tài xế mới. Vì vậy, việc trang bị kiến ​​thức và kinh nghiệm lái xe qua phà là vô cùng cần thiết. Nó không chỉ giúp đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người ngồi trên xe mà còn giúp bảo đảm sự an toàn cho các phương tiện cùng lưu thông chung trên phà. 

Kinh nghiệm lái xe ô tô qua phà
Kinh nghiệm lái xe ô tô qua phà an toàn dễ dàng

4 bước chuẩn bị lái xe ô tô khi đi phà

Bước 1: Mua vé

Trước khi qua phà sẽ có quầy bán vé, bạn hãy đọc kỹ bảng chỉ dẫn đường đi cũng như giá vé để chuẩn bị tiền lẻ mua vé. Vé phà ô tô thường không bao gồm khách qua phà nên tài xế cần mua vé xe riêng và vé riêng cho hành khách.

Bước 2: Hành khách phải xuống xe

Khi qua phà, tất cả hành khách đều phải xuống phà, trừ tài xế, trừ những trường hợp đặc biệt như người già, người tàn tật, v.v.

Bước 3: Lái xe theo làn đường được chỉ dẫn

Tuỳ theo tình hình mà có thể phải đợi một khoảng thời gian mới được lên phà. Trong lúc đợi cần xếp hàng trật tự, dừng xe đúng làn quy định. Tuyệt đối không lấn làn gây cản trở giao thông. Nếu chờ đợi lâu nên tắt máy xe để tiết kiệm xăng cũng như giảm lượng khí thải xả ra môi trường.

kinh nghiệm lái xe ô tô qua phà an toàn dễ dàng
Lái xe ô tô qua phà an toàn theo chỉ dẫn

Lưu ý quan trọng: Tùy vào thực tế, lái xe phải đưa ra phán đoán nên lùi hay tiến vào phà để di chuyển ra khỏi phà thoải mái nhất. Đặc biệt, theo kinh nghiệm của nhiều lái xe ô tô, khi xuống phà, hãy dùng cách đánh lái chéo vào phà. Việc đi chéo thực chất để giảm độ dốc, tránh chạm gầm, chạm mũi hoặc đuôi xe.

Bước 4: Hạ cửa sổ xuống

Trước khi lên phà, bạn nên hạ cửa sổ phía trước. Điều này giúp tài xế dễ dàng quan sát bên ngoài và nghe theo hướng dẫn của nhân viên tại bến phà.

Trong trường hợp khẩn cấp và cần sự giúp đỡ, bạn sẽ dễ dàng kêu cứu và dễ dàng thoát thân hơn nếu có tình huống xấu xảy ra.

>>> Đọc thêm:

Kinh nghiệm lái xe ô tô qua phà an toàn dễ dàng

Lái xe trên phà

Tài xế lái xe theo sự hướng dẫn của nhân viên phà để di chuyển lên phà. Nếu lái xe số tay, bạn nên chú ý đi số 1. Trường hợp sát mép phà, tài xế nên cho xe lên từ từ. Nếu mép phà nổi cao hơn bến thì có thể áp dụng cách đánh lái chéo cho xe đi chéo lên theo hình chữ Z. Điều này sẽ giúp các phương tiện đi thấp không bị cấn gầm, hư hỏng gầm trước / sau,…

Trong trường hợp phà nhỏ, không đủ chỗ lên xuống, người dân xung quanh có thể quan sát và hướng dẫn từ bên ngoài.

kinh nghiệm lái xe ô tô qua phà cực dễ
Cách lái xe ô tô trên phà

Khi lốp thứ nhất chạm mép phà, nhấn nhẹ ga để xe có đủ lực kéo để lốp thứ nhất băng qua mép nhà. Tuyệt đối không đạp phanh quá mạnh có thể gây nhảy hoặc đâm vào mạn phà.

Sau khi chiếc lốp đầu tiên lên phà, tiếp tục bẻ lái theo hướng dẫn của người hướng dẫn và đạp ga nhẹ nhàng cho chiếc lốp tiếp theo lên phà. Cuối cùng, người lái xe tăng nhẹ ga cho đến khi toàn bộ xe nằm hẳn trên phà.

Trong trường hợp tài xế chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe qua phà, hãy chú ý quan sát cách lên phà của các xe đi trước.

Đậu xe trên phà

Khi đậu trên phà, có nhiều tranh cãi về việc nên dùng phanh tay N để kéo hay phanh tay để kéo P. Theo các chuyên gia, bạn nên giữ nguyên số P và phanh tay, sau đó mới tắt máy. Vì khi di chuyển hoặc cập bến, phà dễ bị rung lắc mạnh do dòng chảy của sông và kết cấu của phà.

Lúc này, các phương tiện trên phà cũng chuyển hướng theo quán tính. Trong trường hợp rung lắc mạnh, chỉ giữ N và phanh tay không đảm bảo độ ổn định của xe. Vì vậy, tốt nhất bạn nên giữ nguyên số P và phanh tay.

kinh nghiệm lái xe ô tô qua phà an toàn dễ dàng nhanh chóng
Để lái xe ô tô qua phà an toàn dễ dàng, tốt nhất bạn nên giữ nguyên số P và phanh tay

Nhiều người cho rằng nếu giữ lại P, rung lắc sẽ có hại cho hộp số. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp. Vì ở P, trục số lùi của hộp số bị khóa. P được tính toán có thể được sử dụng khi xe đang đậu trên dốc với quán tính trôi rất lớn, do đó độ rung trên phà sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Kinh nghiệm lái xe ô tô qua phà an toàn dễ dàng, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc lái xe để đảm bảo an toàn cho chính bạn cũng như cho mọi người trê cùng tuyến phà. Chúc bạn ngày mới tốt lành!

Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn – Đại lý chính thức của Suzuki Việt Nam

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo