Tắt máy ngay sau khi dừng có gây hại cho xe?

Tắt máy ngay sau khi dùng có gây hại cho xe? Thói quen mà nhiều người điều khiển ô tô gặp phải là tắt máy ngay sau khi dừng xe, tuy nhiên theo các chuyên gia ô tô, điều này hoàn toàn không nên nếu là động cơ tăng áp.

Trước đây, có nhiều lời khuyên dành cho người lái xe là nên để động cơ nghỉ một lúc rồi mới tắt hẳn, nhưng với những trang bị hiện đại trên ô tô ngày nay, liệu điều này có còn cần thiết?

Vậy tắt máy ngay sau khi dừng có gây hại cho xe không? Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn sẽ chia sẻ rõ hơn về điều này qua bài viết dưới đây, giúp các bác tài nắm được cơ chế tắt máy của ô tô mà không gây hại cho ô tô.

1. Nguyên tắc hoạt động

Trước đây, người ta khuyến cáo người lái xe nên chạy không tải 1 phút trước khi tắt máy, đặc biệt là vào mùa đông. Mục đích là để quạt làm mát tiếp tục hoạt động. Nếu động cơ bị tắt, quạt sẽ ngừng quay, khiến động cơ không được làm mát.

Khi ô tô chạy, động cơ ô tô sinh ra rất nhiều nhiệt, và cần có thời gian để nhiệt của động cơ được truyền sang nước làm mát. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ, việc để động cơ không hoạt động trước khi tắt hoàn toàn không còn là một bước cần thiết nữa.

ECU (hộp đen ô tô) có thể tự động điều khiển giàn lạnh cho đến khi nhiệt độ giảm xuống ngưỡng an toàn. Do đó, người lái có thể tắt máy ngay sau khi dừng / đỗ xe mà không lo bị quá nhiệt.

Tắt máy ngay sau khi dừng có gây hại cho xe?
Tắt động cơ ngay lập tức sẽ không gây bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào

Tắt động cơ ngay lập tức sẽ không gây bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. Động cơ xe hiện đại được thiết kế với tiêu chuẩn độ bền cao chịu được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Điều này có nghĩa là động cơ có thể xử lý lượng nhiệt lượng dư thừa và không cần quãng thời gian nghỉ trước khi tắt máy.

Trên một số loại xe hiện nay, ECU có khả năng tự động bật quạt tản nhiệt để làm mát động cơ.

>>> Đọc thêm:

2. Tắt máy xe ngay sau khi dừng có gây hại cho xe không?

Nhiều tài xế thường tắt máy ngay sau khi xuống xe dù trước đó đã chạy xe một quãng đường dài. Điều này hoàn toàn không nên nếu xe đang sử dụng động cơ tăng áp.

Vòng tua của động cơ ô tô được giới hạn trong khoảng 5.000 đến 7.000 vòng / phút. Mặt khác, bộ tăng áp có thể quay nhanh tới 150.000 vòng / phút.

Một chiếc ô tô được trang bị động cơ tăng áp nhưng không có bộ làm mát liên động (intercooler) có thể chịu nhiệt lên đến 150 độ C. Người lái xe không hề hay biết, quán tính đang giữ cho bộ tăng áp quay ngay cả khi chủ xe đang đánh lái. tắt động cơ.

Tắt máy xe ngay lập tức sẽ không gây bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào
Đối với động cơ tăng áp, lưu ý tài xế không nên tắt động cơ ngay sau khi di chuyển trên quãng đường dài

Theo một số tài xế có kinh nghiệm, để tránh hỏng động cơ, một biện pháp mà các tài xế thường áp dụng là cho xe chạy ở chế độ không tải.

Tắt động cơ ngay sau khi đỗ / dừng xe sẽ làm hỏng bộ tăng áp. Nguyên nhân đầu tiên là do các dòng xe ô tô hiện nay đều làm mát bằng dầu, vai trò của dầu là tản nhiệt và chống hư hỏng bạc đạn. Nguyên nhân thứ hai là nhiệt độ cao từ khí thải không được thải hết ra ngoài.

Như chúng ta đã biết, động cơ tăng áp hoạt động nhờ khí thải. Không khí nóng và tuabin quay ở tốc độ cao khiến bộ tăng áp rất nóng sau khi lái xe. Nhiệt độ cao có thể làm cho dầu động cơ bị cháy và mất các đặc tính của nó.

Trong trường hợp dừng xe đột ngột, các khí thải vẫn còn bị giữ lại bên trong động cơ sẽ nhanh chóng phá hủy động cơ theo thời gian và làm giảm tuổi thọ của xe.

Để đảm bảo động cơ tăng áp được bôi trơn hoàn toàn cũng như không có khói độc hại, người lái xe cần cho xe chạy trong một khoảng thời gian nhất định. Tắt động cơ có nghĩa là dầu và nước làm mát không thể lưu thông. Người lái cũng có thể giữ tốc độ động cơ thấp hơn trong vài km cuối cùng để giữ nhiệt độ giảm xuống.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sau khi chạy xe với tốc độ cao hoặc quãng đường dài, tài xế nên để xe chạy không tải ít nhất 1 phút rồi mới tắt máy. Ford đã khuyến cáo người dùng cần nhả chân ga cho đến khi vòng tua máy trở về tốc độ chạy không tải thì mới tắt máy.

3. Làm thế nào để làm mát động cơ

Nếu muốn đảm bảo động cơ của xe nguội hẳn sau khi lái xe, người lái có thể mở mui xe. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình làm mát động cơ.

Tắt máy ngay sau khi dừng có gây hại cho xe
Bạn có thể mở mui xe giúp làm mát xe nhanh hơn

Việc mở mui sẽ giúp khí nóng thoát ra khỏi khoang máy nhanh hơn, thúc đẩy quá trình làm mát. Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn tích hợp chế độ hẹn giờ (timer) turbo, hỗ trợ quạt làm mát hoạt động thêm một khoảng thời gian sau khi tắt động cơ – quạt sẽ tự động tắt để tiết kiệm năng lượng.

Tắt máy ngay sau khi dừng có gây hại cho xe? Cây trả lời là không, bạn có thể tắt máy ngay sau khi dừng xe, nhưng tránh áp dụng với động cơ tăng áp. Hy vọng, qua bài viết này, Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn đã giúp bạn có câu trả lời chính xác cho mình và biết được cách giúp làm mát động cơ nhanh chóng nhất.

Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn – Đại lý chính thức của Suzuki Việt Nam

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo