Tại sao cần đảo lốp ô tô?

Tại sao cần đảo lốp ô tô? Tầm quan trọng của việc đảo lốp xe ô tô. Chắc hẳn, nhiều người đã lái xe ô tô nhiều năm không còn quá xa lạ với việc phải xoay lốp ô tô. Vậy xoay lốp ô tô quan trọng như thế nào? Xe sử dụng một thời gian tại sao cần phải quay lốp? Không quay lốp có ảnh hưởng gì không? Cùng Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vòng quay của lốp là thay đổi vị trí của lốp ô tô từ vị trí này sang vị trí khác để đảm bảo độ mòn đều giữa các lốp khác nhau của xe.

Tại sao cần đảo lốp ô tô?

đảo lốp ô tô
Tại sao cần đảo lốp ô tô?
Đảo lốp chính xác sẽ giúp an toàn, tăng tuổi thọ lốp

Và vì thế mà 2 bánh xe trước thường sẽ nhanh mòn hơn 2 bánh sau. Thêm một lý do nữa, ở các nước có mạng lưới giao thông đi về phía tay phải như Việt Nam, những lần đánh lái, vào cua bên tay phải thường sẽ gắt hơn vào cua trái.

>>> Đọc thêm:

Giám đốc gara Minh Thức Auto (quận Nam Từ Liêm), ông Nguyễn Tiến Toàn tư vấn: “Vòng quay của lốp là thay đổi vị trí của lốp ô tô từ vị trí này sang vị trí khác, nhằm đảm bảo độ mòn đều giữa các lốp khác nhau của xe’

Tại sao cần đảo lốp ô tô?
Vòng quay của lốp là thay đổi vị trí của lốp ô tô từ vị trí này sang vị trí khác, nhằm đảm bảo độ mòn đều giữa các lốp khác nhau của xe

Nguyên nhân chính của việc mòn không đều giữa các lốp là sự khác biệt về trọng lượng của các trục, ngoại trừ xe đua, xe thể thao hiệu suất cao có sự phân bổ khối lượng giữa chúng là 50/50. 2 trục trước sau.

Hầu hết các ô tô đều có động cơ đặt phía trước, do đó, cầu trước của ô tô thường chịu tải trọng nặng hơn cầu sau.

đảo lốp ô tô
Hầu hết các ô tô đều có động cơ đặt phía trước, do đó, cầu trước của ô tô thường chịu tải trọng nặng hơn cầu sau

Không những vậy, trong quá trình sử dụng xe, mặt đường sẽ khiến lốp xe bị mòn không đều có thể gây lệch lái.

Đáng chú ý, việc không quay lốp định kỳ cũng dẫn đến mòn lốp, có thể gây nổ lốp khi đi tốc độ cao hoặc gây mất kiểm soát trong điều kiện đường trơn trượt.

Vì lý do này, cần phải quay lốp để đảm bảo lốp mòn đều và kéo dài tuổi thọ của lốp. Việc quay vòng của lốp không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động và vận hành của xe.

Cách đảo lốp xe ô tô, đảo lốp xe ô tô như thế nào

đảo lốp ô tô
Cách đảo lốp xe ô tô

Thông thường, các nhà sản xuất ô tô khuyến cáo về thời gian đảo lốp xe ô tô nên luân phiên lốp xe sau mỗi 5.000 – 10.000km tùy từng loại lốp.

Ngoài ra, trong mỗi lần bảo dưỡng xe cũng cần kiểm tra áp suất, độ mòn của lốp để sớm điều chỉnh và thay thế nhằm đảm bảo lốp luôn trong tình trạng tốt nhất để đi lại an toàn.

Bước 1: Kiểm tra bề mặt các lốp, áp suất, độ mòn

Khi đảo lốp cũng cần nên kiểm tra bằng mắt thường bề mặt và má lốp, kiểm tra các vết phồng rộp. Nếu bề mặt lốp lộ lớp bố thì nên thay luôn bộ lốp mới.

Bước 2: Cân bằng động của lốp

Lốp và vành xe khi được sản xuất sẽ có những sai số, khiến cho trọng lượng sẽ phân bổ không đều trên toàn bộ bề mặt, có những điểm sẽ nhẹ hơn chỗ khác chỉ khoảng vài gam. Sự sai khác này khiến lốp quay không đều quanh trục, xe bị rung. Vì vậy, cần phải cân bằng động và gắn những miếng chì vào nơi bị nhẹ trên vành xe để lốp xe được cân bằng.

Bước 3: Đảo lốp ô tô theo phương án cho xe dẫn động cầu trước

Hai bánh trước chuyển thẳng xuống bánh sau. Hai bánh sau đổi chéo lên trước.

Đặc biệt lưu ý đối với những loại lốp bố tỏa tròn (Radial), có hoa lốp dẫn hướng một chiều, thì chỉ đảo giữa lốp trước và lốp sau. Không được đảo lốp trái sang lốp phải hoặc ngược lại. Không dùng lốp dự phòng tạm thời dùng đảo lốp.

Sau khi thực hiện đảo lốp, hãy chắc chắn các lốp sau và trước bơm đúng giá trị tiêu chuẩn và siết chặt các đai ốc.

Trong bất kỳ điều kiện nào, bạn cũng không nên sử dụng phương pháp lẫn lộn giữa lốp mảnh chéo và lốp mảnh hướng tâm (lốp Radial). Điều này có thể cho làm xe bạn khó điều khiển, gây tai nạn nghiêm trọng.

Bước 4: Cân chỉnh độ chụm các bánh xe

Theo như khuyến cáo của các chuyên gia hay các nhà sản xuất, trung bình bạn cũng nên đảo lốp sau mỗi 8.000 đến 10.000 km, hoặc sớm hơn nếu phát hiện bị mòn bất thường.

Đảo lốp chính xác sẽ giúp an toàn, tăng cường tuổi thọ lốp và có thể giúp tiết kiệm khoảng 3% nhiên liệu.

Tại sao cần đảo lốp ô tô? Hy vọng qua bài viết, Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn đã giúp ích cho bạn trong việc nắm rõ kiến thức về lý do có nên đảo lốp ô tô, đảo lốp xe ô tô như thế nào. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn – Đại lý chính thức của Suzuki Việt Nam

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo