3 thói quen xấu tàn phá hệ thống treo ô tô

3 thói quen xấu tàn phá hệ thống treo ô tô mà rất có thể bạn cũng đang có những thói quen đó. Đừng lo lắng, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn điểm danh những thói quen xấu để phòng tránh. Cùng Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn tìm hiểu ngay bạn nhé!

Sử dụng xe đúng cách sẽ giúp xe bền lâu hơn, những thói quen xấu từ chủ xe sẽ vô tình “hủy hoại” chính chiếc xe của họ, trong đó hệ thống giảm xóc bị ảnh hưởng đầu tiên.

Tầm quan trọng của hệ thống treo trên ô tô

Hệ thống giảm xóc là một bộ phận rất quan trọng đối với ô tô cũng như toàn bộ khung gầm của ô tô. Hệ thống treo đóng vai trò chính trong việc đảm bảo chuyển động của toàn bộ kết cấu xe, hấp thụ phần lớn áp lực và tác động, mang lại cảm giác êm ái và thoải mái cho người lái và hành khách. xe ô tô.

thói quen xấu tàn phá hệ thống treo ô tô
Hệ thống treo xe ô tô có tác dụng rất quan trọng trong việc vận hành xe

Hệ thống giảm xóc của xe giúp hấp thụ rung động từ mặt đường, nhẹ tải trọng lên khung xe, tạo điều kiện cho bánh xe rung lắc, đảm bảo xe chạy êm ái.

Giảm xóc nhanh chóng dập tắt các chấn động của bánh xe và thân xe, giúp bánh xe bám đường tốt hơn, tăng độ êm ái và ổn định trong quá trình xe vận hành. Không chỉ vậy, còn có nhiều bộ phận khác giúp dẫn đường cho xe, mang đến cảm giác lái chân thực nhất.

Nếu không chú ý và am hiểu về ô tô, người lái xe rất dễ phạm phải những thói quen xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống giảm xóc của xe.

Dưới đây là 3 thói quen xấu tàn phá hệ thống treo ô tô

1. Lái xe bất cẩn, thiếu quan sát, “lao thẳng” vào ổ gà

Thói quen xấu tàn phá hệ thống treo ô tô
Lái xe bất cẩn, thiếu quan sát lao vào ổ gà gây hỏng hệ thống treo

Lái xe trên đường xấu tài xế nên thận trọng. Bởi trên đường thường xuyên gặp phải những ổ gà, ổ gà hay gờ giảm tốc là mối đe dọa lớn đến độ bền của xe và ẩn chứa nhiều tai nạn nguy hiểm. Không những vậy, việc này có thể ảnh hưởng và hư hỏng rất nhiều đến các bộ phận của hệ thống treo.

>>> Đọc thêm:

2. Tăng tốc và phanh đột ngột

Trong quá trình tăng tốc đột ngột, áp suất sẽ được tác động lên giảm xóc sau. Khi người lái xe đạp phanh đột ngột, áp suất ngược lên bộ giảm xóc ở phía trước. Do đó, có thể làm hỏng hệ thống giảm xóc của ô tô. Đó cũng là lý do vì sao các xe đua chuyên nghiệp thường phải thay hệ thống giảm xóc mới sau mỗi vòng đua, nhằm đảm bảo cảm giác lái tốt nhất và ổn định trong quá trình vận hành ở tốc độ cao.

Để giúp hệ thống giảm xóc của ô tô hoạt động tốt và có độ bền lâu dài, trừ những lúc thực sự cấp bách, hãy tăng tốc độ và phanh từ từ, lái xe cẩn thận và an toàn.

3. Không kiểm tra khung gầm xe định kỳ

Một chi tiết quan trọng ít người để ý nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống treo đó là áp suất lốp. Đây là yếu tố rất quan trọng vì vỏ xe gánh trọng lượng của toàn bộ xe. Nếu áp suất lốp không phù hợp, nó sẽ tạo áp lực không cần thiết lên hệ thống treo, về lâu dài sẽ khiến nó bị hỏng. Người dùng nên kiểm tra áp suất lốp mỗi tuần một lần theo đúng thông số của nhà sản xuất.

3 thói quen xấu gây hại cho hệ thống treo ô tô
Không kiểm tra khung gầm xe định kỳ

Tiếp theo là góc đặt bánh xe, độ chụm bánh xe. Bánh xe không được đặt đúng vị trí với góc nghiêng phù hợp sẽ đi sai hướng của tay lái, ngoài ra còn gây mòn lốp nhanh và tạo thêm ứng suất nặng cho hệ thống treo.

Cuối cùng, người sử dụng ô tô nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận trong hệ thống giảm xóc của ô tô và xem có bộ phận nào cần thay thế hay không, dễ nhận thấy nhất là hiện tượng chảy dầu nhớt hoặc có tiếng kêu bất thường. Sự cố được phát hiện càng sớm thì càng nhanh chóng ngăn chặn được sự cố lây lan sang các bộ phận khác của hệ thống treo. Bằng cách này, người dùng có thể đảm bảo rằng hệ thống giảm xóc của ô tô được bảo vệ và hoạt động bình thường.

3 thói quen xấu gây tàn phá hệ thống treo ô tô, hy vọng qua bài viết Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn đã giúp ích cho bạn. Biết được những thói quen không tốt, từ đó phòng tránh không những giúp nâng cao độ bền cho xe mà còn tiết kiệm được chi phí sửa chữa tối đa.

Đại lý Suzuki Đông Sài Gòn – Đại lý chính thức của Suzuki Việt Nam

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo